Chu kỳ kinh nguyệt không đều – Nguyên nhân và cách chữa trị

Chu kỳ kinh nguyệt không đều – Nguyên nhân và cách chữa trị

Chu kỳ kinh nguyệt là gì

Chu kỳ kinh nguyệt là quá trình sinh học của chị em được lặp đi lặp lại với thời gian trung bình là 28 ngày. Thời gian của 1 chu kỳ thường dao động khoảng 25-35 ngày vào phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Số ngày diễn ra kinh nguyệt thường từ  3-5 ngày, máu kinh mất trong mỗi chu kỳ là khoảng từ 80-100ml.

Chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Một chu kỳ kinh được tính từ ngày có kinh của tháng này đến ngày bắt đầu kinh của tháng sau. Để tính một chu kỳ ta có thể làm theo các bước sau:

 • Bạn đánh đấu ngày bắt đầu có kinh nguyệt ở tháng này
 • Tiếp theo là ngày có kinh nguyệt của tháng tiếp theo
 • Giờ bạn tính ngày chênh lệch giữa 2 tháng có chu kỳ kinh ở trên. Khi đó bạn sẽ thấy được chu kỳ kinh nguyệt của bạn diễn ra trong bao nhiêu ngày.
 • Bạn tiếp tục theo dõi ngày kinh của tháng tiếp theo. Thời gian theo dõi chu kỳ trong vòng khoảng 5-8 tháng xem chu kỳ kinh nguyệt của mình có đều nhau không. Nếu như chu kỳ của bạn đều, thời gian không quá lệch so với ngày bạn theo dõi thì chu kỳ của bạn bình thường. Còn nếu các ngày có kinh trong những tháng tiếp theo mà lệch nhau thì có thể bạn bị rối loạn kinh nguyệt.

Kinh nguyệt không đều là gì

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng mà chị em nào trong đời cũng sẽ mắc phải một lần. Khi xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt không đều thì có khả năng các bộ phận ở sinh dục đang gặp phải một số vấn đề. Vì thế, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Kinh nguyệt không đều là gì

Có thể hiểu, kinh nguyệt không đều là chu kỳ kinh của chị em có xuất hiện nhưng lại không theo một quy luật nào. Nó có thể đến sớm, đến muộn hoặc thậm chí là không xuất hiện, thời gian của chu kỳ kinh cũng không ổn định. Chu kỳ kinh nguyệt không đều là hiện tượng kinh nguyệt ra không theo một quy luật, một chu kỳ nào. Chu kỳ kinh nguyệt không đều được thể hiện qua lượng máu kinh, thời gian hành kinh, màu sắc của máu kinh,…

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt của chị không đều do rất nhiều nguyên nhân, có thể do thói quen sinh hoạt, ăn uống, cũng như do các bệnh lý khiến cho nguyệt san của chị em thay đổi:

 • Một số thói quen ảnh hưởng đến kinh nguyệt của chị em phải kể đến như: thức quá khuya, căng thẳng, stress trong thời gian dài, hoặc chị em sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai,…..
 • Nguyên nhân quan trọng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt là do rối loạn nội tiết tố. Các hormone nội tiết chi phối rất nhiều đến các hoạt động của buồng trứng và chu kỳ kinh.
 • Buồng trứng chưa ổn định nên chị em mới bắt đầu xuất hiện có kinh nguyệt và sẽ rơi vào tình trạng kinh nguyệt không đều. Những chị em đang ở độ tuổi tiền mãn kinh hoạt động của buồng trứng đang trong thời kỳ bị lão hóa nên sẽ gây ra hiện tượng kinh nguyệt cũng sẽ không đều.
 • Chị em bị rối loạn kinh nguyệt cũng có thể do một số bệnh lý như u xơ tử cung, buồng trứng đa nang, u nang buồng trứng,… cũng dẫn tới tình trạng kinh nguyệt không đều.

Biểu hiện của kinh nguyệt không đều

Tình trạng kinh nguyệt không đều có biểu hiện khá rõ ràng, chị em chỉ cần chú ý một chút là có thể nhận ra dễ dàng. Cụ thể, kinh nguyệt không đều sẽ có biểu hiện sau:

 • Một chu kỳ kinh ổn định và bình thường sẽ kéo dài từ 28-35 ngày tùy từng người thì những nữ giới có kinh nguyệt không đều sẽ có thời gian chu kỳ ít hơn hoặc nhiều hơn 35 ngày
 • Thông thường, thời gian hành kinh của chị em khoảng 3-5 ngày, nhưng chị em có kinh nguyệt ra ít hoặc kinh nguyệt ra nhiều thì chị em đã có biểu hiện của kinh nguyệt không đều.
 • Lượng máu mất đi mỗi chu kỳ của chị em khoảng 80-100ml, nhưng lượng máu này sẽ được bổ sung qua các chế độ ăn uống của chị em. Với những chị em bị kinh nguyệt không đều thì lượng máu sẽ ra ít hoặc ra nhiều hơn, chị em dễ nhận thấy việc này qua miếng băng vệ sinh.

Tác hại của kinh nguyệt không đều

Khi chị em bị kinh nguyệt không đều sẽ dẫn đến một số ảnh hưởng lớn đến sức khỏe như:

 • Khi gặp phải hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của chị em kéo dài thường dẫn đến tình trạng mất máu quá nhiều. Chị em sẽ thấy chóng mặt, mệt mỏi,… đôi khi còn nguy hiểm đến tính mạng.
 • Kinh nguyệt không đều có tác hại lớn đối với sức khỏe của chị em: xuất hiện nốt ban đỏ, vết nám da, hơn nữa việc đào thải chất trong cơ thể cũng gặp khó khăn. Nếu như chị em ở độ tuổi tiền mãn kinh mà bị rối loạn kinh nguyệt thì tinh thần suy giảm,dễ cáu, mệt mỏi,…
 • Kinh nguyệt không ổn định còn có thể do một số bệnh phụ khoa nguy hiểm gây nên như ung thư buồng trứng, u xơ cổ tử cung,… Nếu không phát hiện sớm thì những căn bệnh này sẽ chuyển sang giai đoạn ác tính, sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.
 • Nhiều chị em khi bị kinh nguyệt không đều mà không được chữa trị đúng cách và kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới.
 • Nếu như gặp hiện tượng kinh nguyệt không đều thì chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám, tìm ra phương án chữa trị phù hợp để không xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Cách chữa trị kinh nguyệt không đều

Để chữa trị bệnh kinh nguyệt không đều thì phải tìm ra nguyên nhân gây nên bệnh. Tìm được nguyên nhân gây bệnh thì các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay có các phương pháp chữa kinh nguyệt không đều sau đây:

 • Sử dụng thuốc thuốc Tây Y: Các bác sĩ sẽ chỉ định nữ giới sử dụng các loại thuốc có chứa estrogen giúp cân bằng hormone, các nội tiết tố trong cơ thể, giúp ổn định kinh nguyệt
 • Sử dụng các thuốc Đông Y: Các loại thuốc này giúp chị em mát gan, bổ sung khí huyết và điều chỉnh, cân bằng lại các nội tiết tố,…
 • Vật lý trị liệu: Sử dụng vật lý trị liệu chị em sẽ nhanh chóng loại bỏ được các độc tố đã tích tụ lâu ở trong cơ thể, cân bằng khí huyết và các nội tiết trong cơ thể để kinh nguyệt ổn định hơn.

Cách chữa kinh nguyệt không đều

 • Chữa trị kinh nguyệt theo bệnh: nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt do các bệnh như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, ,…. thì phải chữa trị theo bệnh mà chị em mắc phải. Điều trị các bệnh trên thì cần phải kết hợp rất nhiều phương pháp như nội khoa, ngoại khoa,… để chữa trị dứt điểm bệnh. Khi các nguyên nhân dẫn đến bệnh này đã được điều trị thì tình trạng không đều ở kinh nguyệt sẽ mất.
 • Chữa trị theo tâm sinh lý: Nếu như chị em bị rối loạn kinh nguyệt do tâm lý thì chị em chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, cân bằng sức khỏe, bổ sung thêm các thực phẩm chức năng để điều hòa kinh nguyệt, thúc đẩy trứng phát triển , quá trình diễn ra rụng trứng theo 1 chu kỳ,… Từ đây, chu kỳ kinh nguyệt sẽ ổn định về trạng thái lúc đầu.

{Xem thêm} Kinh nguyệt không đều có gây vô sinh không

Có nhiều yếu tố để quyết định tới khả năng sinh sản của chị em, một trong số đó là tình trạng kinh nguyệt không đều. Thực tế cho thấy, chị em lo lắng kinh nguyệt không đều gây vô sinh là có căn cứ, vì kinh nguyệt không đều là yếu tố ảnh hưởng đến việc mang thai của chị em.

 • Khi nữ giới gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều thì đồng nghĩa với việc là đang gặp rắc rối đến khả năng sinh sản. Những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới không phải do kinh nguyệt không đều. Vì kinh nguyệt không được ổn định chỉ là hiện tượng sinh lý của cơ thể bình thường, chẳng qua nó chịu nhiều tác động, do nhiều nguyên nhân nên chúng không quyết định được đến việc nữ giới có bị vô sinh không.
 • Thế nhưng, kinh nguyệt là yếu tố phản ánh sức khỏe và các hoạt động ở bộ phận sinh dục. Do đó, nếu kinh nguyệt không diễn ra thường xuyên và ổn định thì chắc chắn cơ quan sinh sản của bạn đang gặp vấn đề. Đây là lý do khiến cho chị em khó thụ thai.
 • Kinh nguyệt không đều có thể gây vô sinh, nên sau đây là 1 số biện pháp giúp chữa trị bệnh kinh nguyệt không đều chia sẻ:
 • Sử dụng một số loại thuốc điều hòa kinh nguyệt do các bác sĩ chỉ định, chị em tuyệt đối không tự ý sử dụng mà chưa có hướng dẫn của các chuyên gia.
 • Chị em nên thay đổi thói quen không tốt như không hút thuốc, không sử dụng các chất kích thích,..
 • Chị em giữ tâm lý thoải mái, tránh áp lực, stress,..
 • Nếu thấy có tình trạng kinh nguyệt không đều thì nên đến những cơ sở địa chỉ uy tín để thăm khám và chữa trị kịp thời…

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *